Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Quét Tài Liệu Chi Tiết

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY QUÉT TÀI LIỆU CHI TIẾT

___________________

MÁY QUÉT ẢNH LÀM VIỆC NHƯ THẾ NÀO?

 Một thiết bị tích điện kép sẽ thu lấy hình ảnh điện tử trên trang giấy bằng cách biến cường độ sáng phản xạ từ đó lên thành thông tin số. Bạn có thể lưu những thông tin này trên đĩa dưới dạng một tập tin, sau đó đưa ra máy in, hoặc dùng nó như ảnh bitmap để chèn vào một chương trình ấn loát văn phòng. Hoặc có thể gửi trực tiếp các tài liệu quét vào một chương trình fax, hoặc dùng phần mềm nhận dạng ký tự quang học để chuyển chúng thành văn bản ASCII để có thể đưa vào trình xử lý văn bản yêu thích của mình. Nói chung, cấu tạo của máy quét gồm ba bộ phận chính: Thấu kính nhạy quang, cơ cấu đẩy giấy, và mạch logic điện tử.

Cùng với thiết kế khác nhau, máy quét sẽ ghi lại các hình đen-trắng, theo thang độ xám, hoặc màu của nguồn sáng phản xạ, hoặc đơn giản nhất là dạng thứ đen – trắng.

Các kiểu máy mới dùng công nghệ quét một lần hiệu quả hơn máy quét cũ dùng cơ chế quét ba lần để ghi màu sắc. Thông tin màu thu được thông qua các bộ lọc đặc biệt trong CCD hoặc nhờ các lăng kính ba màu có thiết kế đặc biệt.

                                                                   Cơ chế hoạt động của máy quét ảnh

Cơ cấu phân phối tài liệu vào bộ phận cảm biến quang là thành phần quan trọng thứ hai. Các phần tử cảm biến quang chạy trên mặt giấy là một quá trình cơ học có thể gây ra méo hình điện tử. Có một số kiểu phân phối giấy được dùng trong ba loại máy quét phổ biến.

Bộ phận quan trọng thứ ba là mạch logic dùng để chuyển đổi các thông tin quét được thành ảnh số. Tuỳ mục đích sử dụng, bạn có thể quét một hình với các độ phân giải khác nhau để truyền fax, để biến đổi văn bản bằng OCR, hoặc để dùng với chương trình chế bản.

 KỸ THUẬT SỬ DỤNG MÁY QUÉT ẢNH

Những tấm ảnh quý giá cũ kỹ của gia đình, tấm ảnh của bạn gái cực thân hay những tấm hình kỉ niệm tình bạn mà khó khăn lắm bạn mới có… muốn quét vào máy để lưu giữ lại sao cho nó thật đẹp. Vậy ai có kinh nghiệm sử dụng máy quét sao cho đạt chất lượng tốt nhất trên máy quét thông thường thì góp ý với nhé!

Máy quét (chỉ nói dạng phẳng). Ánh sáng phản xạ từ bài mẫu được thanh CCD, chứa hàng triệu CCD thu nhận tín hiệu. Như vậy khi quét bài mẫu thanh CCD thu nhận tín hiệu theo một lưới điểm chiều ngang là khoảng cách các CCD và chiều dọc là bước di chuyển của thanh CCD—> tạo nên một lưới tram vô hình có góc xoay là 0độ.

– Lưới Tram là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng morie khi quét bài mẫu đã tram hóa. Vì thế mà càng quét với độ phân giải cao, máy quét tốt thì càng nhìn rõ morie. Tùy vào tờ in có góc xoay ở các màu như thế nào mà hiện tượng morie xảy ra với từng màu nhiều ít khác nhau. Và theo như tôi so sánh thì ở các màu C, M, Y xảy ra morie nhiều và ngang nhau (tùy bài mẫu có nhiều màu gì) đây là 1 vài lưu ý trong quá trình quét ảnh ở máy quét ảnh phổ thông.

   Mọi công việc văn phòng sẽ đơn giản hóa khi có máy quét

Cần lau sạch kính trước khi quét ảnh. Nhấn vào nút Preview để kiểm tra một lần nữa trước khi bạn điều chỉnh các chế độ để tránh bụi bặm còn bám lại.

– Chỉnh chế độ Histogram sao cho những điểm bóng và điểm nhấn không bị trùng lẫn, toàn bộ vùng đã được chọn sẽ được quét lên. Tiếp đó đóng cửa sổ Adjustment, chọn chế độ màu 24 bit và xác định độ phân giải là 300 dpi (độ phân giải thực của máy quét phổ thông) hay cao hơn nếu quét hình chụp hay hình nét

Tấm ảnh của bạn xét về bản chất sẽ ko thật nữa. Nếu bạn lạm dụng chế độ quét độ phân giải quá cao nếu ko cần thiết vì đó có thể là độ phân giải nội suy mà thôi.

CÁC YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐỘ NÉT CỦA ẢNH KHI SỬ DỤNG MÁY QUÉT 

 • Các yếu tố quyết định độ nét của ảnh:
 1. Độ sắc nét (tùy thuộc vào số bit)
 2. Độ phân giải
 • Nếu quét 1 BM đã in (có tram)
 1. Xác định loại BM (nét, người, phong cảnh): máy quét đã lập trình những thuật toán riêng cho từng loại BM. Cái này tùy thuộc vào productor
 2. Xác định điểm sáng tối (tối ưu hóa khoảng rộng mật độ. Sao cho thể hiện chi tiết nhiều nhất ở cả 3 phần: Dark / Middle / Light
 3. Xác định độ phân giải, độ thu phóng (phù hợp với từng yêu cầu cụ thể của người sử dụng. Ví dụ khi in Offset 150 lpi -> quét ~ 300 dpi, ống đồng 175lpi …, có trường hợp không cần quét độ phân giải cao là đối với những poster size lớn ở vị trí quá xa đối với người quan sát thì không cần độ phân giải cao. Có bạn nào hay đi xe buýt thử xem poster ở trạm xe thì thấy: Tram to đùng như con ngỗng
 4. Descreening: (đây là chế độ xóa tram) xóa tram để tránh bị moiré. Nhưng sau đó tốt nhất nên unshape trong photoshop để hình lấy lại độ sắc nét

      Mức độ xóa tram cũng khác nhau

      Tram mịn -> xóa tram ít

      Tram thô -> xóa tram nhiều

 1. Khi quét đặt bài mẫu ta nên đặt lệch góc 45 độ như vậy sẽ giảm thiểu được hiện tượng morie. (cách đặt bài mẫu lệch chỉ áp dụng với bài mẫu là tờ in)
 2. Dùng photoshop xoay bài mẫu lại ngay ngắn sau đó dùng filter/ noise/ despeckle (1-2lần) + filter/ noise/ dust scrachts: Radius 1, thresold 10. Nếu hình hơi mờ bạn có thể dùng filter/ shapen/ unshap mark để tăng chi tiết cho hình ảnh.
 3. Chọn đường dẩn lưu file.

  Hình ảnh trực quan của máy quét

CÁC TÍNH NĂNG VÀ LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI SỬ DỤNG 

Các máy quét hiện nay đều có các tính năng cao cấp như quét ở độ phân giải 2400 dpi, cho phép quét phim và kết nối cổng USB 2.0. Bạn sẽ cân đối giữa chất lượng ảnh quét, tốc độ quét, trình điều khiển máy quét và các phần mềm hỗ trợ.

 • Các tính năng Máy quét – Máy quét ảnh

Bạn cần biết qua các tính năng quan trọng để chọn mua máy quét phù hợp với công việc, đạt hiệu quả cao.

 • Độ phân giải của Máy quét – Máy quét ảnh

Độ phân giải quang học hiện vẫn ở mức 4800 dpi, tuy nhiên chất lượng hình quét đẹp hơn bằng việc đưa vào các công nghệ hỗ trợ và các tính năng dễ sử dụng. HP đưa ra công nghệ Photo Restoration để tái tạo ảnh cũ cho màu sắc tươi hơn. Microtek đưa ra công nghệ Digital ICE chỉnh sửa các vết trầy xước và nếp gấp trên ảnh, đồng thời xóa đi các vết bụi và xơ vải, công nghệ ColoRescue (cũng của Microtek) để quét những ảnh để lâu bị ố vàng, phục hồi lại màu sắc giống như tình trạng ban đầu. Epson đưa ra công nghệ Micro Step Drive khắc phục độ phân giải của ảnh quét theo chiều dọc, giúp màu sắc hình quét trung thực, tránh được tình trạng ảnh bị răng cưa. Công nghệ Simultaneous RGB Quét của Epson giúp máy bắt cả 3 màu RGB cùng lúc, cho màu sắc trung thực hơn. Genius đưa ra công nghệ Auto-density cho bộ quét phim giúp máy tự động điều chỉnh khả năng quét màu của phim, cho hình ảnh chất lượng cao và sống động. Kodak đưa ra công nghệ Perfect Page giúp tự xoay ảnh quét mặt định, phát hiện và loại bỏ trang trắng, hiệu chỉnh độ nghiêng, loại bỏ vùng tối và báo lỗi khi có hiện tượng cuốn 2 tờ…

 • Độ sâu màu.

Là số dữ kiện màu (và sắc xám) mà máy quét có thể ghi nhận lại trên máy, được đo bằng số bit trên mỗi điểm ảnh. Độ sâu màu ở các máy quét hiện ở mức 48-bit màu, Tuy nhiên chỉ cần độ sâu màu ở mức 24-bit đủ.

Có hai công nghệ cảm biến thường được sử dụng trong máy quét: công nghệ CCD (charge-couple device) và công nghệ CIS (contact image sensor). Với công nghệ CCD cũng được dùng trong máy ảnh số vì cho ảnh quét đẹp hơn và mức độ chuyển màu cũng mịn hơn. Công nghệ CIS cho tốc độ quét nhanh hơn nhưng làm giảm độ nét của ảnh so với CCD.

 • Bộ quét phim. 

Chất lượng quét phim dương bản slide ở các máy quét sau này được cải tiến nhiều: cho hình ảnh sắc nét và chất lượng ảnh cũng đẹp hơn. Chức năng quét phim âm bản chất lượng chưa đạt ở hầu hết các loại máy quét, hình đục và tối, thời gian quét cũng lâu hơn so với quét phim slide.

 • Giao tiếp.

Các máy quét phổ thông hiện nay chủ yếu dùng giao tiếp USB 2.0. Các sản phẩm dùng cho chế bản chuyên nghiệp thường có thêm cổng SCSI hay WireFire.

Hầu hết các máy quét đều có phần mềm đi kèm cho phép chỉnh sửa hình như: Adobe Photoshop sau khi quét hình và chuyển file vào máy tính bạn cần chỉnh sửa lại hình ảnh cho phù hợp mục đích sử dụng. Ngoài ra còn có phần mềm nhận dạng chữ (ORC) và nhiều tiện ích khác đi kèm.

 • Phím thông minh.

Các máy quét sau này ra đời thường nhắm vào người dùng gia đình và văn phòng đều có các nút chức năng nhằm giúp dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian. Vì vậy, cần một thao tác nhấn là có thể quét được hình, thực hiện lệnh copy, email hình vừa quét, nhận dạng văn bản (ORC), quét và đưa hình lên web…

Máy quét ảnh – những lời khuyên hữu ích khi sử dụng

 • Nên chọn máy quét phẳng vì sự tiện lợi và tính dễ sử dụng.
 • Máy quét cầm tay thường có giá rẻ, ưu điểm của nó là tính linh động, nhỏ gọn.
 • Chọn máy quét có độ phân giải thấp nhất là 1200dpi vì có thể bạn sẽ cần để vừa in ấn hình vừa quét chứ không chỉ đơn thuần lưu trữ hay đưa hình lên web.
 • Hầu hết các máy quét sau này đều sử dụng cổng USB 2.0 cho tốc độ quét khá nhanh, hãy kiểm tra máy quét bạn có cổng USB 2.0 chưa.
 • Trong các doanh nghiệp, các tính năng như quét tự động văn bản, quét phim, vùng quét rộng cũng đáng để bạn quan tâm khi chọn mua máy quét.

 

   Nguồn: Mayvanphonghd.com